Thông tin xung quanh bàn cờ tướng

Đôi nét về thể loại cờ tướng, một loại cờ mà thu hút được nhiều người chơi nhất hiện nay, bài viết cũng xin được hướng dẫn người chơi một vài quy luật chơi đơn giản của bộ môn cờ trí tuệ này.

danh bai truc tuyen an tien

Giới thiệu sơ lược về cờ tướng

Cờ tướng một loại có phổ biến nhất hiện nay có thông tin chia sẻ nguồn gốc nó bắt nguồn từ Trung Quốc, lại có thông tin về việc xuất hiện đầu tiên tại Ấn độ, cho dù có xuất hiện ở đâu chăng nữa cũng không thể phủ nhận sức hút của thể loại cờ này. Hiện nay loại cờ này cùng với cờ vua là 2 thể loại cờ nổi tiếng nhất hiện nay, trên thế giới cứ mỗi năm đều tổ chức các cuộc đấu cờ tướng rất lớn kèm theo giải thưởng rất hấp dẫn, một vài nước còn đêm cờ tướng vào giáo dục cho các em nhỏ vì thấy được ưu điểm tuyệt vời của bộ môn cờ trí tuệ này, cờ tướng đem đến cho người chơi việc rèn luyện trí tuệ, giúp người chơi suy nghĩ kỹ càng và luyện tâm lý ổn định.

Lịch sử ra đời

Nói một chút về lịch sử ra đời của loại cờ tí tuệ này nhé, như đã nói ở trên thì loại cờ này có thể xuất xứ từ Trung Quốc hay Ấn Độ, với Trung Quốc đây là quốc hồn của nước này, loại hình cờ này xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 7. Cờ tướng và cờ vua được phát triển ra từ loại cờ Saturanga của Ấn Độ, loại cờ Saturanga chuyển qua châu âu thành cờ vua, chuyển qua Trung Quốc  thành cờ tướng.

Bàn cờ và quân cờ

Từ xa xưa bàn cờ và quân cờ được làm bằng chất liệu gỗ hoặc đá, ngoài ra trong giới quý tộc còn xuất hiện các bàn cờ và quân cờ làm bằng ngọc và vàng… hiện nay có một vài bàn cờ làm bằng thủy tinh hay nhựa để giảm giá thành cho bàn cờ.

Tên của các quân cờ dựa theo cấp bậc của quân đội thời xưa như: tướng, mã, xe, pháo, sĩ, tượng, chuột, ngày nay người ta sử dụng máy móc để khắc hình tượng vào con cờ tuy nhiên một bản cờ quý hiểm phải là bàn cờ được các nghệ nhân khắc thủ công, có một vài bàn cờ rất đắt tiền trên thế giới được làm thủ công và tạo ra từ các chất liệu quý giá như ngà voi, ngọc, vàng…

Cờ tướng online

Hiện nay có nhiều nhà cái đưa thể loại cờ tướng lên mạng để cung cấp nhu cầu cho người có ít thời gian nhưng đam mê thể loại cờ này, người chơi chỉ cần chuẩn bị một thiết bị có thể kết nối internet là có thể tham gia chơi, việc chơi online sẽ giảm tối đa chi phí cho người chơi, tùy vào tường thể loại người chơi lựa chọn mà người chơi sẽ mất phí như chơi danh bai truc tuyen an tien hay chơi miễn phí cũng giống như một vài trò danh bai online truc tuyen miễn phí khác trên mạng thường gặp.

Quy luật chơi cơ bản

Cờ tướng là một loại cờ chỉ chơi 2 người, các quân cờ sẽ có 2 màu cho người chơi lựa chọn (Có thể là trắng đen, hay đỏ xanh tùy vào quân cờ),việc của 2 người chơi là sử dụng các quân cờ trên bàn đi đúng theo luật quy định và chiếu tướng đối phương. Nói thì rất dễ nhưng để chơi giỏi không phải là dễ, người chơi phải áp dụng trí tuệ của mình vào bàn cờ, tính toán trước các nước đi sao cho có lợi với mình và tránh bị đối phương bắt cờ. Có đôi khi ván cờ sẽ trở thành không ai có thể ăn được thì 2 người chơi sẽ thỏa thuận hòa nhau, chơi ván khác.

Quy luật đi của các quân cờ

Như nói ở trên thì trong cờ tướng có các quân cờ như: Tướng, Xe, Mã, Pháo, Tượng, Sĩ, Chuột mỗi quân sẽ có cách đi và ăn cờ đối phương khác nhau.

  • Tướng: chỉ được đi lại trong phạm vi 4 ô vuông đã quy định trước, tướng sẽ đi 1 ô thẳng hoặc chéo, nếu có quân cờ đối phương trên đường đi của tướng sẽ được ăn cờ, lưu ý không được để 2 tướng thấy mặt nhau nhé, người bị thấy mặt tướng sẽ bị thua.
  • Xe: chỉ đi thẳng và ngang, không hạn chế số ô đi được, có thể ăn các quân cờ đối phương trên đường đi.
  • Mã: đi ngang 2 ô và đọc 1 ô, Nếu có quân khác nằm cạnh mã và cản đường ngang 2 hoặc cản đường dọc 2, thì mã không được đi đường đó.
  • Pháo: sẽ đi đường ngang và thẳng không giới hạn số ô đi, quân pháo có cách ăn rất khác là khi ăn quân đối phương thì giữ quân pháo và quân bị ăn sẽ bị chặn bởi một quân cờ bất kỳ.
  • Sĩ: đi chéo mỗi lần đi 1 ô, cũng giống như tướng sĩ chỉ di chuyển quanh 4 ô.
  • Tượng: đi chéo 2 ô mỗi nước, đi ngang hoặc dọc, tượng không được qua vạch ngang giữa 2 người chơi.
  • Chuột: chỉ được đi 1 ô, nếu chưa qua vạch ngăn thì chuột chỉ được đi đường thẳng, ngược lại nếu qua sông thì chuột có thể đi ngang hoặc dọc.

Qua đây tôi cũng mong muốn các bạn chia sẻ cho tôi một vài kinh nghiệm chơi cờ tướng hay, từ đó chúng ta có thể trao dồi thêm cách chơi của mình, chúc các bạn chơi danh bai truc tuyen tren mang vui vẻ!

Comments are closed.